// Tin tức & Sự kiện

Được thay đổi nguyện vọng sau khi công bố số liệu ban đầu

10/05/2016 682 0

- Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, các trường THCS tiến hành nhập dữ liệu vào phần mềm tuyển sinh và nộp về sở. Sở GD-ĐT tiến hành tổng hợp số liệu nguyện vọng (NV, gồm NV1 và NV2) vào từng trường THPT và công bố công khai số liệu này cho học sinh (HS), phụ huynh được biết. Căn cứ vào đó và xét năng lực của mình, HS có quyền thay đổi NV vào các trường THPT (NV1, NV2 hoặc cả hai NV). Để được thay đổi NV, HS phải làm đơn thay đổi NV, xác nhận NV muốn thay đổi và phải có ý kiến đồng ý của phụ huynh. Thời gian nộp đơn thay đổi NV từ ngày 13.5 đến 11 giờ ngày 20.5. Các trường THCS sau khi thu nhận đơn thay đổi NV, cập nhật HS có NV thay đổi NV, gửi danh sách và dữ liệu về sở để cập nhật lại dữ liệu. NV sau khi thay đổi là NV cuối cùng của HS, và sở sẽ tiến hành phân chia Hội đồng thi, số báo danh, HS không được phép thay đổi lại NV đã đăng ký của mình.

 

 

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay, Sở GD-ĐT chủ trương sẽ ra đề thi theo hướng như thế nào? Học sinh cần tập trung ôn thi ra sao để đạt được điểm tối đa?
 
- Cấu trúc đề thi năm nay cũng như những năm trước, nội dung cần thiết là bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng theo từng môn thi của Bộ GD-ĐT. Riêng môn ngoại ngữ năm nay là môn thi có hệ số 1 (không còn là môn tự chọn, có thể thi hoặc không và chỉ được tính điểm cộng như những năm trước). Đối với môn ngoại ngữ tiếng Anh hiện có chương trình thí điểm và chương trình hiện hành. Đề tuyển sinh vào lớp 10 môn tiếng Anh năm nay vẫn được thực hiện theo cấu trúc đề thi tuyển sinh các năm trước (kết hợp hình thức trắc nghiệm và tự luận), thời gian làm bài 90 phút. Năm học 2015-2016, có 400 học sinh tham gia học chương trình tiếng Anh thí điểm (chương trình 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12) theo Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020, nên đề thi tuyển sinh là đề thi chung cho cả 2 chương trình (thí điểm và hiện hành). Nội dung đề thi là phần giao nhau của hai chương trình, đảm bảo quyền lợi cho tất cả học sinh.
 
Ông có lời khuyên nào dành cho HS của mình trước khi hoàn tất việc nộp hồ sơ và bước vào kỳ thi tuyển sinh này?
 
- Hiện nay, thời hạn nộp hồ sơ đã kết thúc. Các em HS nên quan tâm lưu ý số liệu đăng ký NV vào các trường THPT do Sở GD-ĐT công bố, xem xét lại sức học của mình để có sự lựa chọn NV vào các trường THPT phù hợp với khả năng. Tập trung ôn tập các môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ; đặc biệt lưu ý môn ngoại ngữ trong kỳ thi Tuyển sinh năm 2016 là môn thi chính thức lấy điểm hệ số 1 (thay vì là môn thi nhiệm ý như các năm trước đây). Bên cạnh đó, nên sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, khoa học. Giữ gìn sức khỏe tốt trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
 

Diệu Hiền 
(thực hiện)

Bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)