// Tin tức & Sự kiện

Kế hoạch Tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017

09/05/2017 3304 0

 

       HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

  BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG

                   ******

        Số: 14-KH/TWHSV

 

Hà Nội, ngày 28  tháng 3 năm 2017


KẾ HOẠCH

Tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017

-------------------------------- 

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2016 - 2017, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

       - Hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh để đạt kết quả cao nhất.

       - Thông qua hoạt động “Tiếp sức mùa thi”, tạo môi trường để thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng.

2. Yêu cầu

  - Chương trình được tổ chức đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, an toàn, đạt hiệu quả cao; thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để thí sinh và người nhà thí sinh được tiếp cận và giúp đỡ; đảm bảo sự phối hợp đồng bộ giữa Hội Sinh viên các cấp, các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc với các cơ quan chức năng, thu hút đông đảo sinh viên, đoàn viên, thanh niên và các lực lượng xã hội tham gia.

- Đảm bảo các điểm thi, các khu vực tập trung thí sinh và người nhà thí sinh đều có các đội hình tình nguyện hỗ trợ.

- Đảm bảo toàn bộ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ trong thời gian diễn ra kỳ thi.

 II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, ĐỐI TƯỢNG, QUY MÔ

1. Thời gian 

* Lễ ra quân toàn quốc:

     - Thời gian: 08h00 ngày 11/6/2017 (Chủ Nhật)

      - Địa điểm: Thành phố Hải Phòng

* Lễ tổng kết toàn quốc chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017 dự kiến:

     - Thời gian: 08h00 ngày 16/7/2017 (Chủ Nhật)

      - Địa điểm: TP. Hà Nội

* Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, Hội sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố

    Các đơn vị chủ động thời gian chuẩn bị, tổ chức Chương trình tại địa phương, đợt hoạt động cao điểm diễn ra từ ngày 20/6/2017 đến ngày 25/6/2017.

2. Địa điểm thực hiện

Chương trình thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

3. Đối tượng tham gia

- Đối tượng tham gia tiếp sức, hỗ trợ thí sinh:

+ Sinh viên đang học tập tại các học viện, trường đại học, cao đẳng.

+ Người dân, đoàn viên, thanh niên tại các địa bàn tổ chức Chương trình.

- Đối tượng hỗ trợ: thí sinh và người nhà thí sinh tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017; các thí sinh dự tuyển vào các trường đại học, học viện, cao đẳng đối với các trường có tổ chức sơ tuyển, thi môn năng khiếu hoặc tuyển sinh riêng.

III. NỘI DUNG TRIỂN KHAI

1. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền

- Thông tin, tuyên truyền, đưa tin về Chương trình trên các trang tin điện tử, các phương tiện thông tin tại các trường, các địa phương; trang tin điện tử của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; giới thiệu cho các cơ quan báo chí về hoạt động của đơn vị. Ghi nhận, phản ánh các trường hợp thí sinh khó khăn cần hỗ trợ; đảm bảo nguồn tư liệu, hình ảnh của Chương trình.

- Tổ chức các hoạt động truyền thông xã hội đa dạng, trọng tâm đưa thông tin đến thí sinh và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017. Thiết kế các sản phẩm tuyên truyền: tờ rơi, pa-nô, áp phích, băng rôn, cẩm nang, infographic, clip…; dán, trưng bày các sản phẩm tuyên truyền tại các địa điểm tập trung nhiều người đi lại như: bến xe, cổng trường học, các trục đường chính,... để nhiều thí sinh và người nhà thí sinh tiếp cận được thông tin và nhận sự hỗ trợ từ Chương trình. Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố; tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc thiết lập các địa điểm, đường dây nóng để tiếp nhận thông tin từ thí sinh và sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong xã hội.

2. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ

      - Thành lập đội sinh viên tình nguyện đón thí sinh tại các địa điểm tập trung đông thí sinh và người nhà thí sinh; phát các vật dụng hỗ trợ, như: thông tin hướng dẫn, nước uống, đồ ăn nhẹ, bản đồ,...

     - Thành lập đội hình sinh viên tình nguyện giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh,... 

     - Tặng các chuyến xe miễn phí chở học sinh ở cùng một khu vực đến các địa điểm thi; thành lập đội sinh viên tình nguyện trên các tuyến xe buýt hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh tại các trạm và trên các tuyến xe; phối hợp với kênh VOV giao thông để thông tin kịp thời tình hình giao thông trên địa bàn, hướng dẫn thí sinh, phụ huynh đi vào những tuyến tránh ùn tắc giao thông.  

     - Tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi.

      - Tổ chức các hoạt động hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn: các quận, huyện, thị đoàn rà soát danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, lên phương án hỗ trợ phù hợp với điều kiện của thí sinh; đảm bảo mỗi thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở xa địa điểm thi sẽ có tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi như: giới thiệu chỗ ăn, nghỉ miễn phí, đưa đón thí sinh, tư vấn, trao đổi kinh nghiệm ôn thi và làm bài thi, nộp hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng,...

3. Các hoạt động đảm bảo trật tự, an toàn ở các điểm thi

   - Bố trí đội hình tình nguyện tăng cường tại các khu vực cao điểm về an ninh trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, các điểm có mật độ giao thông cao gắn với khu vực xung quanh các điểm thi.

    - Phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh như: nâng giá, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp...

    - Phối hợp cùng với địa phương, các bệnh viện, trạm y tế phường, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng phối hợp xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ…

IV. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH

1. Trước kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 (Đến trước ngày 20/6/2017)

- Nắm đầy đủ thông tin, lên kế hoạch về việc triển khai Chương trình.

- Phối hợp với các sở, ban, ngành, các nhà trường, tổ chức xã hội, các tập thể và cá nhân khác thực hiện những nội dung sau:

+ Tổng hợp số lượng thí sinh dự thi của cả tỉnh, thành phố; số lượng thí sinh ở các địa điểm thi; rà soát, lên danh sách các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

+ Thành lập các đội hình sinh viên tình nguyện thực hiện các hoạt động của Chương trình; sắp xếp, phân bổ sinh viên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

+ Huy động nguồn lực hỗ trợ tổ chức tập huấn, cung cấp các thông tin về Chương trình, cung cấp điều kiện cơ sở vật chất cho tình nguyện viên, cho các địa điểm thi và các vật phẩm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi.

+ Công tác tư vấn trong cách thức nộp hồ sơ, đăng ký xét tuyển,...

- Thiết kế các sản phẩm tuyên truyền hướng dẫn cách thức đăng ký thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 trực tuyến, đặc biệt là ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa.

- Tổ chức Lễ phát động Chương trình.

2. Trong thời gian diễn ra kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 (Từ ngày 22/6 đến ngày 24/6/2017)

- Đảm bảo các đội hình sinh viên, thanh niên tình nguyện tại các địa điểm thi, các khu vực lân cận.

- Phối hợp với sở giáo dục và đào tạo, các nhà trường hỗ trợ công tác tổ chức thi.

- Thực hiện các hoạt động hỗ trợ thí sinh và người nhà: nhà trọ, chỗ nghỉ, ăn uống, đưa đón, hướng dẫn phòng thi, phát các ẩn phẩm hỗ trợ (Lưu ý trong khi thi; thông tin các mốc thời gian sau thi và cách nộp hồ sơ xét tuyển),....

- Đảm bảo các đội hình an ninh tại các địa điểm công cộng, phân luồng giao thông, sắp xếp bố trí giữ xe của thí sinh và người nhà thí sinh; các đội hình y tế túc trực tại các địa điểm thi.

 3. Sau kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017

- Báo cáo kết quả; đề xuất khen thưởng đợt hoạt động hỗ trợ kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

- Tổ chức Lễ tổng kết, rút kinh nghiệm việc triển khai Chương trình năm 2017.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 1. Ban Tổ chức Chương trình

- Gồm đại diện các đơn vị: Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam. 

- Trưởng Ban Tổ chức là đồng chí Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam. 

2. Phân công nhiệm vụ các đơn vị tổ chức Chương trình cấp Trung ương

2.1. Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam

- Là cơ quan thường trực của Chương trình, xây dựng ban hành kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017. Tổng hợp thông tin, số liệu cung cấp cho các cơ quan báo chí và các đơn vị quan tâm. Thực hiện báo cáo nhanh, báo cáo tổng kết Chương trình. 

- Tham mưu Ban Bí thư Trung ương Đoàn ban hành văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc triển khai các hoạt động “Tiếp sức mùa thi” năm 2017.

- Chỉ đạo, hướng dẫn Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng trực thuộc triển khai Chương trình; phối hợp với các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc triển khai Chương trình. 

- Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai các nội dung của chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017. Tổ chức thăm hỏi, động viên các đội hình sinh viên tình nguyện. 

- Tổ chức Lễ ra quân và Lễ tổng kết Chương trình. 

- Huy động nguồn lực hỗ trợ vật phẩm và một số điều kiện cần thiết cho các địa phương.

2.2. Bộ Giáo dục và Đào tạo

- Phối hợp chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo thông tin đến thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 về Chương trình; phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.  

- Chỉ đạo các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam các trường tổ chức thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi”; trong đó, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng phối hợp với các tỉnh, thành đoàn tập huấn và tổ chức các đội hình tình nguyện viên; có hình thức khen thưởng phù hợp, kịp thời với các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp tham gia Chương trình.

- Cử đại diện tham gia các hoạt động của Chương trình; phối hợp tổ chức thăm, động viên các đội hình sinh viên tình nguyện trong quá trình thực hiện Chương trình. 

- Đăng tải các thông tin hỗ trợ của Chương trình đối với thí sinh trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo (http://moet.gov.vn/), Báo Giáo dục và Thời đại (http://giaoducthoidai.vn/)...

- Phối hợp tổ chức Lễ ra quân và tổng kết toàn quốc chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017.

2.3. Báo Thanh niên

- Là cơ quan truyền thông, tuyên truyền chính của Chương trình.

- Thông tin tư vấn “Tiếp sức mùa thi” năm 2017 cho thí sinh, người nhà thí sinh trên Báo Thanh niên. 

- Tổ chức các tuyến bài về Chương trình, diễn tiến của Chương trình cùng các thông tin có liên quan về chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017; hỗ trợ báo ngày cho các đội hình tình nguyện. 

- Tổ chức giao lưu trực tuyến về chương trình “Tiếp sức mùa thi” cho thí sinh và bạn đọc. 

2.4. Tập đoàn Thiên Long

- Phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2017.

- Hỗ trợ, cung cấp các vật phẩm, tài chính cần thiết cho Chương trình.

- Phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ ra quân và tổng kết chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017.

- Thực hiện tuyên truyền chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017 trên các kênh truyền thông khác. 

2.5. Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố, Đại học Huế, các học viện, trường đại học, cao đẳng trực thuộc 

2.5.1. Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố:

- Xây dựng kế hoạch triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017, chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức Chương trình.

- Phối hợp với sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng tổ chức địa điểm thi thành lập các đội hình tình nguyện, tập huấn cho tình nguyện viên, phân công nhiệm vụ cho sinh viên tham gia Chương trình.

- Chủ động phối hợp với lãnh đạo địa phương, các nhà trường, các ban, ngành, đơn vị, huy động nguồn lực xã hội triển khai Chương trình.

- Thực hiện công tác tuyên truyền, sơ, tổng kết, công tác thi đua khen thưởng các đội nhóm tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” năm 2017, các sinh viên tình nguyện có thành tích xuất sắc.

- Thiết lập, cung cấp thông tin đường dây nóng và các thông tin cần thiết đến các địa điểm thi.

- Phối hợp với các đoàn cấp huyện rà soát, lên danh sách các học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, con thương binh, liệt sỹ, học sinh ở xa địa điểm thi để có phương án hỗ trợ kịp thời.

2.5.2. Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc chưa có Hội Sinh viên

- Xây dựng kế hoạch triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động “Tiếp sức mùa thi” trên địa bàn phù hợp, hiệu quả. Thành lập các đội hình tình nguyện cấp tỉnh, tổ chức tập huấn, phân công nhiệm vụ cho sinh viên, thanh niên tham gia Chương trình.

- Phối hợp với sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng tổ chức địa điểm thi thành lập các đội hình tình nguyện, tập huấn cho tình nguyện viên, phân công nhiệm vụ cho sinh viên tham gia Chương trình.

- Phối hợp với sở giáo dục và đào tạo, các nhà trường, các ban, ngành, đơn vị, huy động nguồn lực xã hội triển khai Chương trình.

- Chỉ đạo với đoàn cấp huyện, đoàn thanh niên các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn rà soát, lên danh sách các học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, con thương binh, liệt sỹ, học sinh ở xa địa điểm thi để có phương án hỗ trợ kịp thời.

2.5.3. Hội Sinh viên Đại học Huế, trường đại học, cao đẳng trực thuộc

- Xây dựng kế hoạch chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017. Tuyên truyền, vận động sinh viên tham gia các đội hình tình nguyện cấp tỉnh, thành phố. 

- Các đơn vị có đề án tuyển sinh trong năm 2017 tổ chức thành lập đội hình sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi theo nhu cầu thực tế của đơn vị.

- Chuẩn bị nguồn lực chăm lo, hỗ trợ cho đội hình tình nguyện của đơn vị.

- Tổ chức các hoạt động tư vấn, giúp đỡ thí sinh và người nhà theo các nội dung được nêu trong kế hoạch.

 3. Công tác thông tin, báo cáo

- Trước ngày 01/6/2017: các đơn vị gửi kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017 và một số thông tin dự kiến triển khai trong Chương trình (có mẫu kèm theo). Hàng tuần, gửi tin bài, hình ảnh và các hoạt động của Chương trình tại đơn vị về Văn phòng Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam qua địa chỉ email: vanphonghsvvn@gmail.com.

- Ngày 03/7/2017: báo cáo kết quả và đề xuất khen thưởng đợt hoạt động hỗ trợ kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 (có mẫu kèm theo).

- Báo cáo tổng kết chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017 gửi sau 07 ngày khi kết thúc tất cả các hoạt động theo kế hoạch của đơn vị (có mẫu kèm theo).

Các kế hoạch, báo cáo nhanh, báo cáo kết quả thực hiện Chương trình gửi về địa chỉ: Văn phòng Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, 64 Bà Triệu, Hà Nội; Điện thoại: 04.62631854; Fax: 04.38263874; email: vanphonghsvvn@gmail.com.

 

Nơi nhận:

- Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương (để b/c);

- Đồng chí Vũ Đức Đam, UVBCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ (để b/c);

- Ban Dân vận, Tuyên giáo, Văn phòng TW Đảng (để b/c);

- VP Chính phủ, UBMTTQVN (để b/c);

- Ban Bí thư TW Đoàn (để b/c);

- Bộ Giáo dục và Đào tạo (để p/h);

- Ban thư ký TW Hội Sinh viên (để b/c);

- Báo Thanh niên, Tập đoàn Thiên Long (để p/h);

- Vụ Công tác HSSV - Bộ GD&ĐT;

- Các Sở GD- ĐT;

- Các tỉnh, thành đoàn (để p/h);

- Lãnh đạo các ĐHQG, ĐH vùng, các Học viện, các trường ĐH- CĐ;

- HSV các tỉnh, thành phố, ĐH Huế, các trường ĐH, CĐ trực thuộc (để t/h);

- Các Ban, Khối phong trào TW Đoàn;  

- TT HT&PT SVVN (để t/h);

- Cơ quan báo chí;                           

- Lưu VP.

TM. BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG HỘI 

SINH VIÊN VIỆT NAM

CHỦ TỊCH

(đã ký)

 

 

 

Lê Quốc Phong

 

 

Bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)