// Tin tức & Sự kiện

Tiếp sức mùa thi 2017: Nhiều nét mới trong việc hỗ trợ thí sinh

08/06/2017 471 0

Hiện công tác 'tiếp sức' thí sinh kỳ thi THPT quốc gia đã sẵn sàng. Ở TP.HCM các đội hình tình nguyện chia công việc thành 2 giai đoạn và cũng đổi mới phương thức hỗ trợ thí sinh...


Các thí sinh luôn yên tâm khi được chương trình Tiếp sức mùa thi hỗ trợ

Anh Lê Xuân Dũng, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, chia sẻ: “Phương thức thi mới năm nay sẽ giúp giảm áp lực về di chuyển, tâm lý căng thẳng của thí sinh, phụ huynh rất nhiều. Nắm bắt được điều này, chúng tôi đã có những thay đổi trong cách tổ chức các hoạt động chương trình Tiếp sức mùa thi”.
Phương thức mới được triển khai nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh với phương châm “An toàn, hiệu quả, thiết thực, kỷ luật”. Các hoạt động đồng hành cùng thí sinh được diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8, chia thành 2 giai đoạn.
 
Giai đoạn 1 từ ngày 21 - 24.6 nhằm hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Trong thời gian này, sinh viên tình nguyện sẽ có mặt xung quanh các hội đồng thi tại 24 quận, huyện theo danh sách của Sở GD-ĐT TP.HCM cung cấp. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên còn túc trực tại các điểm nút giao thông gần hội đồng thi và ngay trụ sở chính của Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM để hỗ trợ thí sinh.
 
Công tác hỗ trợ tập trung vào hướng dẫn, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi, giữ hành lý, tặng các vật dụng và hỗ trợ thí sinh như: vé xe buýt, bố trí chỗ nghỉ trưa, tặng các suất ăn, nước uống cho thí sinh khó khăn. Ngoài ra, sinh viên tình nguyện cũng hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc sắp xếp trật tự trước các điểm thi, điều phối giao thông tại các điểm nút gần điểm thi, giải đáp thắc mắc cho thí sinh về các thông tin liên quan đến kỳ thi.
 

Giai đoạn 2 diễn ra từ ngày 1 - 7.8, tình nguyện viên tiếp tục hỗ trợ thí sinh trong thời gian nộp hồ sơ xác nhận nhập học. “Chúng tôi sẽ bố trí sinh viên tình nguyện tại các trường ĐH và ở các bến xe: Miền Đông, Miền Tây, Chợ Lớn, An Sương để đưa đón, tư vấn, hướng dẫn thí sinh từ các tỉnh về TP.HCM nộp hồ sơ xác nhận nhập học. Nếu thí sinh nào có nhu cầu về tìm kiếm nhà trọ, tình nguyện viên sẽ hướng dẫn để tìm được những chỗ trọ ưng ý, giá cả phù hợp. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn hướng dẫn đường đi, tặng vé xe buýt, bản đồ xe buýt, bản đồ thành phố cho thí sinh”, anh Lê Xuân Dũng thông tin.

Tại các trường ĐH, một số đội sinh viên tình nguyện cũng đã chuẩn bị chu đáo để “tiếp sức” thí sinh trong mùa thi. Anh Nguyễn Hữu Hiếu, thành viên đội tiếp sức mùa thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Với những nét đổi mới trong quy chế thi năm nay, các đội hình tình nguyện của trường tập trung sáng tạo, vẽ và trang trí những bức tranh nhằm cổ vũ tinh thần cho thí sinh với những nội dung dí dỏm như: bình tĩnh nhé, làm bài tốt nhé, chúc các bạn thi tốt; điểm phải thật to, khó khăn để tớ lo; có chúng tôi, bạn đừng lo lắng; có chúng tôi, bạn hãy yên tâm; hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn...”.
 
Ngoài ra, sinh viên tình nguyện sẽ tự tay thiết kế những chiếc mũ cử nhân xinh xắn gắn trên những chai nước suối để tặng cho các thí sinh với lời nhắn: các bạn hãy bình tĩnh, đọc kỹ đề và tự tin làm bài thật tốt…
 
Còn anh Trương Văn An, thành viên ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, khẳng định: “Đội sinh viên tình nguyện với 150 sinh viên đã được tập huấn kỹ càng để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các thí sinh trong những ngày thi sắp tới. Khi thí sinh bước vào giai đoạn xét tuyển, những bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chúng tôi sẽ bố trí riêng một tình nguyện viên hỗ trợ trong suốt quá trình từ các tỉnh về TP.HCM, từ việc hỗ trợ làm hồ sơ xét tuyển, đưa đón tìm kiếm chỗ trọ giá rẻ, an toàn”.
 
Chương trình Tiếp sức mùa thi do Bộ GD-ĐT, T.Ư Hội Sinh viên VN, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long đồng tổ chức trên toàn quốc. Năm nay chương trình sẽ diễn ra từ tháng 6 - 8, với nhiều nội dung như: Thành lập các đội tình nguyện đón thí sinh; giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh; tặng các chuyến xe miễn phí chở học sinh ở cùng một khu vực đến các địa điểm thi; tổ chức các buổi tư vấn và trao đổi kinh nghiệm giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi. Bên cạnh đó, chương trình sẽ hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các quận, huyện, thị đoàn đi thi. Thanh niên tình nguyện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi đồng thời kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh.
Nữ Vương

Lê Thanh

Bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)