// Tin tức & Sự kiện

5.000 áo xanh xuống phố cùng thí sinh

15/06/2018 144 0

TP.Hà Nội huy động gần 5.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh kỳ thi THPT năm nay.


Các thành viên đội xe Áo xanh chở ước mơ hồng

Hỗ trợ thí sinh ở 123 điểm thi
Năm 2018 là năm thứ 17 Thành đoàn - Hội Sinh viên TP.Hà Nội triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi nhằm hỗ trợ thí sinh (TS) và người nhà TS. Theo đại diện Thành đoàn Hà Nội, chương trình năm nay có sự tham gia của gần 5.000 tình nguyện viên, trong đó có 2.000 tình nguyện viên cấp TP trực tiếp hỗ trợ TS và người nhà tại 123 điểm thi.
 
Các đội hình tình nguyện sẽ làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và hỗ trợ TS đi lại. Ngay từ cuối tháng 5, nhiều đội hình tình nguyện đã được thành lập như: Đội phản ứng nhanh giao thông, Đội giao thông xanh, phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức trực, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các điểm thi và các nút giao thông xung quanh các điểm thi. Các đơn vị Đoàn cơ sở cũng tổ chức các đội xe Áo xanh chở ước mơ hồng, phân công tình nguyện viên trực tiếp hỗ trợ việc đưa đón và động viên TS có hoàn cảnh đặc biệt (khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón...) trong những ngày thi.
 
Ban tổ chức cũng bố trí các chuyến xe ô tô đưa đón TS có hoàn cảnh khó khăn, thuộc các xã, huyện xa tới các điểm thi và ngược lại; tổ chức các điểm trông giữ xe miễn phí cho TS và người nhà trong các ngày diễn ra kỳ thi. Các điểm thi cũng bố trí các điểm ngồi nghỉ râm mát cho người nhà trong lúc chờ TS làm bài thi. Đặc biệt, tại tất cả điểm thi của TP đều có các đội Tiếp sức mùa thi, đón tiếp và tư vấn, hỗ trợ, phát nước... cho TS và người nhà. Tổng vật phẩm phục vụ tiếp sức mùa thi năm nay có trị giá tương đương gần 1 tỉ đồng, đều từ nguồn xã hội hóa.
 
Sẵn sàng tiếp sức
Những năm gần đây, việc tổ chức 1 kỳ thi THPT đã giúp TS bớt căng thẳng nhưng dự báo giao thông đô thị vẫn không tránh khỏi ùn tắc. Vì vậy, việc hỗ trợ TS và người dân đi lại vẫn là nhiệm vụ quan trọng mà các đội hình tình nguyện sẵn sàng đáp ứng. Anh Bùi Duy Khanh, Phó bí thư Đoàn P.Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai, Hà Nội), đã có 10 năm tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi, hiện là một trong những hạt nhân tích cực của Đội hình phản ứng nhanh về giao thông cấp TP và là Đội trưởng Đội giao thông xanh.
 
“Việc phân luồng giao thông vốn đã có lực lượng CSGT, nhưng khi có thanh niên tình nguyện tham gia sẽ góp phần lan truyền thông điệp đảm bảo an toàn giao thông tốt hơn, vì người dân nhìn thấy màu áo xanh tình nguyện sẽ cảm thấy gần gũi và dễ chia sẻ hơn”, anh Khanh chia sẻ.
Anh Khanh cho biết việc phân luồng giao thông giữa mùa nắng nóng rất vất vả, nhất là địa bàn anh phụ trách (khu vực Pháp Vân - Cầu Giẽ) lưu lượng người rất đông, thường xảy ra xung đột giao thông, nhưng anh vẫn rất tự hào khi mỗi mùa thi lại được khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện để giúp đỡ các TS và người nhà trải qua một kỳ thi an toàn.
 
Anh Nguyễn Nhất Linh, Bí thư Đoàn Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho hay: “Đoàn trường đã thành lập đội phản ứng nhanh với những sinh viên tinh nhuệ, sẵn sáng ứng phó với mọi tình huống. Ví dụ, có những TS quên mang giấy tờ khi đi thi, trong khi các em không có người nhà đi cùng, cũng không có điện thoại liên hệ. Khi đó, lực lượng phản ứng nhanh có thể đến nhà TS lấy giúp. Hoặc đôi khi chỉ là một lời động viên các em sau mỗi buổi thi để giải tỏa căng thẳng, giúp các em có thêm động lực để vượt qua kỳ thi”.
 

Bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)