// Tin tức & Sự kiện

Nam sinh làm việc ở xưởng cá gom góp tiền học đại học

26/06/2018 120 0

Nếu trúng tuyển vào Đại học Sư phạm TP.HCM, em Trịnh Xuân Hùng (Đồng Nai) dự định xoay sở cho việc học trong vòng vài tháng dựa vào số tiền tích góp khi làm thêm ở xưởng cá.

Em Trịnh Xuân Hùng (học sinh lớp 12A2, trường THPT Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đang sống cùng ông bà ngoại và mẹ trong một căn nhà nhỏ với mái tôn cũ nát.

Khi Hùng lên 5 tuổi, mẹ em mắc bệnh viêm màng não và mất khả năng lao động. Vào những ngày trái gió trở trời, căn bệnh luôn khiến mẹ Hùng cứng cơ, lên cơn co giật và không kiểm soát được bản thân.

Xuân Hùng kể: “Ông bà ngoại đã chăm sóc mẹ em, kiếm tiền thuốc thang cho mẹ và nuôi em ăn học nhờ vào việc trồng rau rồi mang ra chợ bán. Thu nhập mỗi ngày chỉ khoảng 100.000 đồng. Năm nay, ông bà em đã 70 tuổi”.

Trịnh Xuân Hùng (bên trái) có thành tích học tập xuất sắc và giàu nghị lực.

Để phụ giúp ông bà, mỗi mùa hè, Hùng làm công nhân trong xưởng cá và kiếm được khoảng 2 triệu đồng. Nếu vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, Hùng dự định để dành số tiền này và học bổng tích góp trong nhiều năm để trang trải chi phí cho vài tháng đầu học đại học ở TP.HCM.

Nam sinh từng đạt giải nhì cấp tỉnh môn Vật lý với nhiều năm là học sinh giỏi nuôi ước mơ trở thành kỹ sư điện, điện tử. Hùng chia sẻ: “Vào thời điểm sắp thi, ông bà tạo mọi điều kiện để em ôn thi. Ông bà nói sẽ cố gắng lo cho em học đại học. Nếu trúng tuyển, em sẽ cố gắng vừa học vừa làm để ông bà đỡ vất vả. Xa hơn, em mong sẽ sớm vượt qua 4 năm đại học để tự kiếm tiền lo cho ông bà và mẹ”.

Suốt 12 năm học, Trịnh Xuân  Hùng luôn có thành tích học tập tốt.

Cô Lê Minh Hồng (Bí thư Đoàn trường, trường THPT Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Hùng điềm tĩnh và chững chạc hơn các bạn cùng trang lứa. Em là một lớp trưởng gương mẫu và luôn có thành tích học tập tốt. Mỗi khi đạt học bổng, em không tiêu xài gì cho bản thân mà đều dành dụm để đưa ông bà giữ hoặc mua thuốc thang cho mẹ”.

Trịnh Xuân Hùng là một trong số nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn nằm trong danh sách nhận hỗ trợ từ chương trình “Tiếp sức mùa thi 2018”.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết ngoài các hoạt động tiếp sức như hỗ trợ thí sinh và người nhà về địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo vệ sinh, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi, chương trình còn rà soát thí sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc marketing Tập đoàn Thiên Long đến thăm hỏi và động viên một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục -Đào tạo, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức. Mỗi thí sinh trong danh sách hỗ trợ của chương trình sẽ nhận kinh phí 2 triệu đồng để yên tâm thi cử. Đối với những em gặp khó khăn trong vấn đề đi lại hoặc ôn tập, “Tiếp sức mùa thi” sẽ cử các sinh viên tình nguyện trực tiếp hỗ trợ thí sinh.

 

Bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)