// Tin tức & Sự kiện

Tiếp sức cho những nghị lực mùa thi

26/06/2018 153 0

Trước kỳ thi THPT Quốc gia cận kề, giữa những bồn bề căng thẳng của một kỳ thi cam go là những câu chuyện đẹp về tinh thần vượt khó và vươn lên trong học tập của các thí sinh khắp mọi miền đất nước.

Hà Giang: Nữ sinh làm thêm để nuôi giấc mơ đến giảng đường đại học

Vì nhà cách trường đến 20km nên ngay từ những năm học cấp 3, em Lộc Thị Huệ (học sinh lớp 12A1 trường THPT Bắc Mê, huyện Bắc Mê, Hà Giang) đã một mình thuê nhà trọ gần trường để thuận tiện đi học.

Em Lộc Thị Huệ (học sinh lớp 12A1 trường THPT Bắc Mê, huyện Bắc Mê, Hà Giang)

“Bố mẹ em chia tay nhau đã 7 năm nay. Chi phí ăn học của hai chị em em phụ thuộc vào thu nhập ít ỏi từ việc chăn nuôi, làm ruộng của bố. Để phụ giúp bố, mỗi buổi tối đi học về, em tranh thủ cạo mía để có thêm 30.000 đồng” – Huệ chia sẻ.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Huệ luôn vươn lên và đạt học sinh tiến tiến nhiều năm liền. Ước mơ lớn nhất của Huệ lúc này là có thể vượt qua kỳ thi khó khăn sắp tới để trúng tuyển vào đường Cao đẳng Dược Hải Dương.

Chia sẻ về chặng đường tương lai, Huệ nói: “Nếu bố không thể nuôi em đi học thì em sẽ tạm nghỉ học hai năm để đi làm. Khi nào dành dụm đủ tiền, em sẽ quay lại đi học tiếp để sau này có công ăn việc làm ổn định, lo cho bố mẹ và em trai”.

Hà Nội: Nghị lực của nữ sinh mồ côi mẹ

Tống Thị Định là học sinh lớp 12, Trường THPT Cao Bá Quát, Hà Nội. Em là chị cả trong gia đình có 4 chị em. Mẹ em mang bầu em bé thứ 5 thì phát hiện ung thư giai đoạn cuối. Một năm sau, mẹ em mất. Còn lại bố em cáng đáng cả gia đình. Nhưng bố đi làm vài ngày lại phải nghỉ vì đau ốm triền miên.

Vượt qua mọi khó khăn, 3 năm THPT Định đều là học sinh giỏi. Em còn đạt giải Nhì hùng biện chủ đề Tuổi trẻ và nghề nghiệp cấp trường.

Tống Thị Định (thứ hai từ phải sang) là học sinh lớp 12, Trường THPT Cao Bá Quát, Hà Nội.

Định bật khóc khi chia sẻ về ước mơ của mình: “Mọi người khuyên em học hết lớp 12 thì nghỉ học để đi làm lo kinh tế cùng bố. Nhưng em muốn được đi học. Em đã cố gắng 12 năm chỉ đợi đến khoảnh khắc này để thực hiện ước mơ của mình”.

Đồng Nai: Nam sinh làm thêm ở xưởng cá bò để dành tiền học đại học

Em Trịnh Xuân Hùng (học sinh lớp 12A2, trường THPT Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đang sống cùng ông bà ngoại và mẹ. Khi Hùng lên 5 tuổi, mẹ em mắc bệnh viêm màng não và mất khả năng lao động.

“Ông bà ngoại đã chăm sóc mẹ em, kiếm tiền thuốc thang cho mẹ và nuôi em ăn học nhờ vào việc trồng rau rồi mang ra chợ bán với thu nhập khoảng 100 ngàn đồng/ngày. Năm nay, ông bà em đã 70 tuổi” - Xuân Hùng kể về ông bà của mình.

Em Trịnh Xuân Hùng (bên trái) là học sinh lớp 12A2, trường THPT Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Không phụ lòng ông bà và mẹ, Hùng nhiều năm liền là học sinh giỏi và từng đạt giải Nhì cấp tỉnh môn Vật lý. Hùng đang nuôi ước mơ trở thành tân sinh viên của trường Đại học Sư phạm TP.HCM và muốn trở thành kĩ sư điện, điện tử.

Để chuẩn bị cho việc học đại học, mỗi mùa hè, Hùng làm công nhân trong xưởng cá và kiếm được khoảng 2 triệu đồng. Nếu vượt qua kì thi THPT Quốc gia sắp tới, Hùng dự định để dành số tiền này và một ít tiền học bổng tích góp trong nhiều năm để trang trải chi phí cho vài tháng đầu học đại học ở TP.HCM.

“Ông bà nói sẽ cố gắng lo cho em học đại học nhưng nếu trúng tuyển, em sẽ cố gắng vừa học vừa làm để ông bà em đỡ vất vả. Xa hơn, em mong sẽ sớm vượt qua 4 năm đại học để tự kiếm tiền lo cho ông bà và mẹ” - Hùng chia sẻ.

Nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn như ba trường hợp nêu trên sẽ nhận được sự hỗ trợ từ chương trình Tiếp sức mùa thi 2018. Theo đó, mỗi thí sinh trong danh sách hỗ trợ của Tiếp sức mùa thi sẽ nhận kinh phí 2 triệu đồng để các em yên tâm thi cử. Đồng thời, đối với những em gặp khó khăn trong vấn đề đi lại hoặc ôn tập, Tiếp sức mùa thi sẽ cử các sinh viên tình nguyện trực tiếp hỗ trợ các thí sinh.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long đến thăm hỏi và động viên một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Chương trình Tiếp sức mùa thi sẵn sàng hỗ trợ thí sinh khó khăn.

Chương trình Tiếp sức mùa thi do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức. Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết ngoài các hoạt động tiếp sức như hỗ trợ thí sinh và người nhà về địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo vệ sinh, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi, Tiếp sức mùa thi 2018 còn rà soát thí sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ, động viên giúp các em yên tâm vượt qua kỳ thi lớn.

Bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)